HOẠT ĐỘNG TRONG THÁNG 12/2013

 

Tọa đàm về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ.

Chiều ngày 29/11/2013, Ban Dân vận Quận ủy và Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tổ chức tọa đàm về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết tại Khoản 3 Điều 63 của Bộ Luật Lao động.

Đến tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Võ Ngọc Châu – Phó Ban Dân vận Thành ủy – Thường trực Ban Chỉ đạo dân chủ cơ sở Thành phố; đồng chí Mai Văn Luông - Trưởng phòng Chính quyền Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Dương Văn Xướng – Phó Ban Dân vận Quận ủy Gò Vấp; đồng chí Giang Văn Nam – UV.BCH LĐLĐ Thành phố - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp và hơn 50 doanh nghiệp, Ban Chấp hành CĐCS các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn quận cùng tham dự.

Trong buổi Tọa có 14 ý kiến đóng góp của đại diện doanh nghiệp và BCH CĐCS xoay quanh các thuận lợi, khó khăn và trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện triển khai Nghị định 60-CP tại đơn vị đúng theo quy định.

Phát biểu với buổi Tọa đàm, đồng chí Võ Ngọc Châu – Phó Ban Dân vận Thành ủy – Thường trực Ban Chỉ đạo dân chủ cơ sở Thành phố cho biết, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở giúp người lao động và người sử dụng lao động mục đích là tăng cường hiểu biết nhau hơn, kịp thời giải quyết ngay những vấn đề bức xúc của người lao động, hạn chế tranh chấp, ngừng việc xảy ra, nhằm xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho người lao động được giám sát việc thực hiện dân chủ theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ. 

Qua Tọa đàm giúp cho Thành ủy, Quận ủy – UBND, LĐLĐ quận và các ban ngành nắm bắt được tình hình thuận lợi, khó khăn để có biện pháp giúp cho các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong việc tổ chức thực hiện các nội dung của Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Năm Tài

 

Công tác chăm lo cho CN -VCLĐ gặp khó khăn địa bàn Quận Gò Vấp năm 2013

Xác định nhiệm vụ quan tâm chăm lo đến đời sống, vật chất tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn. Ngay từ đầu năm 2013 LĐLĐ Quận đã lên kế hoạch để chăm lo cho CN-VCLĐ gặp khó khăn địa bàn Quận và đã thu được kết quả cao.

Trong năm 2013, LĐLĐ đã phối hợp với Điện lực Gò Vấp triển khai thực hiện thống kê và mắc điện kế để bán điện đúng giá quy định cho số CNVC-LĐ đang ở tại các nhà trọ trong khu dân cư và nhà lưu trú tại các doanh nghiệp, tính đến 22/10/2013 đã có 4.277 nhà trọ (17.801 phòng trọ) với 77.597 CNLĐ được hưởng bán giá điện chính thức do nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Quận đã tiếp xúc và vận động các chủ doanh nghiệp chăm lo đến đời sống công nhân, lao động tại doanh nghiệp, đã có 73 doanh nghiệp quan tâm chăm lo cho 13.128 người lao động tại doanh nghiệp cụ thể như: hỗ trợ thêm tiền cơm trưa, thuê nhà trọ, thưởng chuyên cần, tiền xăng xe, cải tạo nhà xưởng làm nhà trọ cho công nhân ở miễn phí… Nhìn chung với các hình thức chăm lo hỗ trợ trên trong thời gian qua đã một phần nào giúp cho công nhân lao động vượt qua những khó khăn, an tâm làm việc tại doanh nghiệp, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Công tác hỗ trợ vốn tạo việc làm: Tính đến nay, quỹ trợ vốn CEP phát vay cho 6.183 lượt người với tổng số tiền 87 tỷ 718 triệu đồng; trong đó có 1.359 lượt CBCNVC với số tiền 20 tỷ 359 triệu đồng, 4.824 lượt nhân dân nghèo với số tiền 67 tỷ 359 triệu đồng.

Tiếp tục phối hợp với quỹ CEP thực hiện đề án số 02/ĐA–LĐLĐ ngày 16/3/2010 của LĐLĐ Thành phố “Về cải thiện nhà ở cho cán bộ, đoàn viên công đoàn có thu nhập thấp”, nhằm hỗ trợ CN -VCLĐ trên địa bàn quận gặp khó khăn về nhà ở có điều kiện được vay vốn để sửa chữa nhà, từ đầu năm đến nay Liên đoàn lao động quận đã thẩm định hồ sơ và xét cho 46 đoàn viên có khó khăn về nhà ở để Quỹ trợ vốn CEP hỗ trợ cho vay vốn sửa chữa nhà với tổng kinh phí 1.380.000.000 đồng, giúp CN -VCLĐ vượt qua khó khăn, an tâm công tác, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn.

Mai Hương